Báo chí nói gì về IRIS

Dạy tiếng Anh kiểu “bình dân học vụ” – Báo Đà Nẵng.vn và Xã luận.com

Thứ hai,26/10/2015
1633 Lượt xem

“Bất kỳ ai cũng có thể học những bài tiếng Anh vỡ lòng, được nói và trao đổi tiếng Anh thoải mái mà không hề tốn học phí”. Ấp ủ ý tưởng đó một thời gian, cô gái Đoàn Thị Ngọc Lan (24 tuổi) mạnh dạn đem ý tưởng phổ cập tiếng Anh đến với người Đà Nẵng.

bao-chi-noi-ve-iris-hoc-tieng-anh-giao-tiep-da-nang-anh-ngu-irisVừa bày cách phát âm, Đoàn Thị Ngọc Lan (bìa phải) vừa xen kẽ trò chơi giúp mọi học viên trong lớp hào hứng hơn. Ảnh: T.H
 

Người biết nhiều bày cho người biết ít

6 giờ tối, Nguyễn Thị Mỹ (18 tuổi, công nhân Công ty Dệt-may 29-3) vừa tan ca làm, vội đạp xe tới thẳng lớp học tiếng Anh tại số 30 Mẹ Nhu (quận Thanh Khê). Trong  căn phòng chừng 30m2, hàng chục bạn sinh viên và em nhỏ đã ngồi thành từng nhóm, ôn lại bài học tiếng Anh về cách xem giờ. Mỹ tâm sự: “Mình đi làm rồi, nhưng nghĩ học tiếng Anh không bao giờ thừa, nhất là sau này nếu có cơ hội đi học lại, mình sẽ tự tin hơn rất nhiều”. Lớp học không ghế, không bàn, không bục giảng, cô trò đều ngồi bệt trên thảm, bên chiếc máy vi tính hỗ trợ dạy nghe và phát âm. Cô giáo Đoàn Thị Ngọc Lan bảo: “Gọi là lớp học, nhưng thực chất đây là điểm hẹn cho những người chưa biết hoặc biết ít về tiếng Anh có cơ hội được học hỏi, được nói tiếng Anh nhiều hơn”.

Tốt nghiệp ngành Tiếng Anh thương mại, Trường ĐH Ngoại thương Hà Nội, Ngọc Lan vào Đà Nẵng tham gia một số câu lạc bộ tiếng Anh. Sau một thời gian ở đây Lan nhận thấy Đà Nẵng là thành phố du lịch, nhưng khả năng nói tiếng Anh của người dân rất thấp, thậm chí có người còn không hề biết. Lan nghĩ ngay đến một lớp phổ cập tiếng Anh dành cho tất cả mọi người. Và đến đầu tháng 11, lớp chính thức “khai giảng”. Nghe lớp là lạ, lại không thu tiền học phí, những ngày đầu hơn chục bạn sinh viên kéo tới. Đến buổi thứ tư, thứ năm, lớp đã đông kín với hơn 50 người.

“Trước khi quyết định học chính thức, mình đã học thử một tuần và thấy phương pháp cũng như nội dung giảng dạy rất tốt. Các chị không bắt học theo giáo trình, khuyến khích người học đề xuất cách học và hơn hết là được nói tiếng Anh thoải mái mà không sợ ngại”, bạn Ngô Lê Anh Khoa (SV Trường CĐ Công Nghệ) tỏ ra hài lòng. “Giáo viên” của lớp học là sinh viên các trường ĐH trong thành phố. Trước khi nhận sinh viên làm giáo viên đứng lớp, Ngọc Lan kiểm tra kỹ trình độ và sự nhiệt tình của các bạn với công việc  này.

Lan nói: Lớp học theo phương châm người biết nhiều bày cho người biết ít, người biết ít bày cho người không biết gì. Mình và các bạn giảng viên ở đây không đủ trình độ để truyền đạt những bậc tiếng Anh cao như các trung tâm, nhưng để cho mọi người có thể giao tiếp thông  thường thì chắc chắn đảm nhiệm được.

Cứ 6 giờ tối, từ thứ 2 đến thứ 7, căn phòng nhỏ lại rộn ràng với những bài học tiếng Anh. Mỗi hôm một chủ đề: chào hỏi, màu sắc, sở thích… có khi còn linh động thay đổi theo đề xuất của mọi người. Lớp không bao giờ học “chay”, luôn xen kẽ các hoạt động nhóm, vui chơi vào bài học nên mọi người hào hứng và nhớ rất lâu. Anh Phùng Văn Chiến (GV tiếng Pháp Trường THPT Phan Châu Trinh), một “học viên” của lớp  chia sẻ: “Tôi thấy cách tổ chức lớp học rất hay, không hề gò bó và làm mọi người căng thẳng trước mỗi bài học. Chính vì người giảng bài là các bạn trẻ và phương pháp giảng chủ yếu là cùng trao đổi, tìm hiểu nên buổi học nào cũng rất thú vị. Sắp tới, tôi sẽ gửi con vào đây để cháu dạn dĩ với tiếng Anh hơn”.

Giấc mơ tiếng Anh bình dân học vụ

Đầu tháng 9 vừa qua, người dân Đà Nẵng hết sức hiếu kỳ trước một cô gái cầm chiếc bảng với dòng chữ “Speaking English with me” (Hãy nói tiếng Anh với tôi) luồn lách khắp nơi, từ chợ Cồn, cầu Sông Hàn, bến xe, siêu thị… Cô gái ấy chính là Ngọc Lan. Cô đã bỏ thời gian đi suốt mấy ngày trời để “đo” khả năng nói tiếng Anh của người dân như thế nào. Lan kể: “Lúc mới bắt đầu, mình nghĩ đối tượng đáp lại nhiều nhất sẽ là học sinh sinh viên, nhưng điều đó hoàn toàn không có. Các bạn ấy rất ngại nói vì sợ nói sai, sợ xấu hổ. Chỉ đôi ba người đáp lại “hello”, cười rồi đi. Trái lại, những tiểu thương trong chợ, tài xế taxi lại hào hứng với Lan, mặc dù nói chữ được chữ không.

hoc-tieng-anh-giao-tiep-da-nang-anh-ngu-iris-bao-chi-noi-ve-iris

Khi Lan hỏi cô chú có muốn học tiếng Anh không? Tất cả đều trả lời có, tuy nhiên họ bảo không có thời gian, điều kiện để tới các trung tâm, hơn nữa những nơi đó không phù hợp với mục đích học của họ. Lan đã trình bày ngay ý tưởng mở lớp học tiếng Anh theo kiểu “bình dân học vụ” của Bác Hồ. Nghĩa là sẽ học mọi lúc, mọi nơi, trong chợ, công viên, bờ sông, gầm cầu…

Người biết sẽ bày cho người không biết, và dạy những điều căn bản nhất về tiếng Anh để khi gặp bất cứ du khách nào người Đà Nẵng cũng có thể giao tiếp được, tất nhiên sẽ không mất tiền học phí. Nghe tới đây, chị bán thịt, anh bốc vác, chú taxi hân hoan hẳn lên, giục Lan nhanh chóng triển khai lớp học tiếng Anh đặc biệt này. Có người còn mang tập tài liệu nói tiếng Anh để hướng dẫn đường, tính tiền với khách nước ngoài ra nói: “Học miết trước giờ không hiểu chi trơn, vì chẳng biết trao đổi với ai cả. Nếu dạy tiếng Anh bình dân học vụ, chắc chắn tôi sẽ tham gia”.

Được hưởng ứng nhiệt tình, Ngọc Lan về lên kế hoạch cho ý tưởng của mình. Chương trình, địa điểm để mở các nhóm học đã có, nhưng khó khăn nhất là tuyển thêm cộng tác viên và kinh phí. Lan chia sẻ: “Để thực hiện được kế hoạch này, mình cần khoảng 30 bạn trẻ năng nổ, có kiến thức về tiếng Anh. Hiện giờ mình chỉ có chưa tới 10 bạn. Thật ra việc tuyển thêm người không khó, quan trọng là phải có một nguồn kinh phí hỗ trợ xăng xe, nước uống để các bạn chủ động di chuyển tới các điểm học”.

Hiện tại, Lan đang lập Dự án “Tiếng Anh đường phố bình dân học vụ”,  khi hoàn thành sẽ gửi lên Thành ủy Đà Nẵng. “Mình mong Thành ủy sẽ phê duyệt dự án và hỗ trợ để có thể phổ cập tiếng Anh cho tất cả mọi người dân”.

Nguồn: http://baodanang.vn/channel/5433/201501/day-tieng-anh-kieu-binh-dan-hoc-vu-2388643/

http://www.xaluan.com/modules.php?name=News&file=article&sid=1068009

Những tin tức liên quan
Bình luận facebook
Đăng ký tư vấn học
Đăng ký tư vấn khóa học miễn phí
Phương pháp học
Các khóa học
Tin tức mới và tin tức nội bật chia theo tabs

Tuyển dụng tháng 6 - Vị trí Nhân viên Care Off

[TUYỂN DỤNG] NHÂN VIÊN CARE OFF

 VỊ TRÍ NHÂN VIÊN CARE OFF

Số lượng : 3 bạn

 Mô tả công việc

+ Review kiến thức của giảng viên

+ Mở rộng kiến thức, Giải đáp thắc mắc cho học viên, giúp đỡ học viên bài tập ngữ pháp khi cần thiết.

+ Quan tâm đến học viên yếu kém

+ Thực hiện báo cáo: Theo dõi học viên về tiến độ, test khả năng, sắp xếp học viên

+ Đề xuất những cải tiến giúp lớp học hiệu quả hơn: về giáo trình, về cách thức hỗ trợ học viên, về giảng viên.

+ Tổ chức và hướng dẫn học viên thực hành trong các buổi OFF trong tuần

+ Tham gia một số hoạt động khác để hỗ trợ cho lớp học

❓ Yêu cầu:

❗ Kiến thức:

Tiếng Anh: nghe nói đọc viết tốt, đặc biệt là phát âm chuẩn và ngữ pháp vững

Các phương pháp học tiếng Anh hiệu quả

❗ Kỹ năng

Hoạt náo trong lớp, Tạo không khí trong lớp học

Kết nối, Giao tiếp (trực tiếp, email, điện thoại, facebook, skype)

Làm việc nhóm

Khích lệ, động viên, Thuyết phục

Quan sát, ghi nhớ

❗ Thái độ:

Nhiệt tình – Trách nhiệm – Truyền cảm hứng – Lắng nghe

Tinh thần cầu tiến– Trung thực

❗ Yêu cầu khác:

+ Giọng nói dễ nghe

+ Hợp tác với bộ phận khác, đặc biệt là Giảng viên

+ Ngoại hình ưa nhìn

 Quyền lợi:

+ Được trải nghiệm, học tập và làm việc trong môi trường tiếng Anh năng động và sáng tạo

+ Được hưởng lương theo thỏa thuận.

+ Được ưu tiên tham gia vào các dự án tiếng Anh vì cộng đồng mở rộng của Iris

+ Được tham gia miễn phí vào các lớp học mà bạn làm CARE

+ Có cơ hội TRỞ THÀNH Care Leader hoặc Giảng viên chính của Trung tâm nếu chứng tỏ được năng lực thực sự, tinh thần trách nhiệm và tâm huyết với công việc.

 Thời gian làm việc:

Làm việc 6h – 9h, 2 - 3 buổi tối trong tuần theo thỏa thuận khi phỏng vấn.

---------------
HỒ SƠ BAO GỒM:
✔️ Thư dự tuyển
✔️ Portfolio (Đối với Nhân viên Designer)
✔️ CV, đối với Giảng viên và Trưởng phòng Đào tạo: CV Tiếng Anh
✔️ Sơ yếu lí lịch có dán ảnh 4x6 (không quá 06 tháng).
✔️ Bản sao giấy khai sinh, các văn bằng, chứng chỉ.
✔️ Giấy khám sức khỏe không quá 06 tháng.
✔️ Chứng minh thư, hộ khẩu photo.

 HỒ SƠ GỬI VỀ
Địa chỉ: 55, Thái Thị Bôi, Q. Thanh Khê, Đà Nẵng
hoặc
Email: tuyendung@iris.edu.vn
Mọi thắc mắc liên hệ: Ms Thúy: 01662371472

Tuyển dụng tháng 6 - Vị trí Trông xe

[TUYỂN DỤNG] TRÔNG XE

 VỊ TRÍ TRÔNG XE 

- Số lượng: 1 người

- Thời gian làm việc 17h30 -21h30

 Lương: 1tr2 . Có thưởng nếu làm việc ổn định nhanh nhẹn kết quả tốt. Có thể sắp xếp làm thêm ca tăng thu nhập nếu có nhu cầu.

- Yêu cầu sức khoẻ tốt, hoạt bát nhanh nhẹn, có trách nhiệm công việc.

Tuyển dụng tháng 6 - Vị trí Tư vấn viên bán thời gian

[TUYỂN DỤNG] TƯ VẤN VIÊN BÁN THỜI GIAN

 VỊ TRÍ TƯ VẤN VIÊN BÁN THỜI GIAN 

Số lượng: 1 người

  Mô tả công việc:

  • Tiếp nhận đăng kí học – Xử lý các tình huống khách hàng.
  • Phát tài liệu học, vật phẩm tặng kèm…
  • Cập nhật danh sách học thử.
  • Thủ tục bảo lưu – xử lý khiếu nại.
  • Tiếp nhận đăng kí học phụ đạo, săn tây.
  • Gọi điện cho khách hàng  đi học thử, đi kh

Tuyển dụng tháng 6 - Vị trí nhân viên Thiết kế

[TUYỂN DỤNG] NHÂN VIÊN THIẾT KẾ

 VỊ TRÍ NHÂN VIÊN THIẾT KẾ

Số lượng: 1 người

 Yêu cầu công việc:
- Đưa ra ý tưởng và triển khai thiết kế đồ họa, thiết kế hình hiệu, hình cắt, trailer….Quảng cáo các chương trình, thương hiệu cho công ty.
- Thiết kế các sản phẩm quảng cáo in ấn của công ty như tờ rơi, poster, tài liệu, bộ nhận diện thương hiệu, các ấn phẩm phục vụ chương trình, sự kiện của công ty (Brochure, tờ rơi, standee, backdrop…)
- Thiết kế các ấn phẩn truyền thông online như banner, hình ảnh, flash, popup… cho các chương trình, ưu đãi, khuyến mại, sự kiện … của công ty.
- Thiết kế landing page, website.
- Chịu trách nhiệm mĩ thuật cho các sản phẩm, dịch vụ của công ty trước khi đưa ra công chúng.
- Các công việc khác theo yêu cầu của quản lý
- Liên hệ trực tiếp với các đối tác in ấn và đàm phán để đạt được deadline cùng chất lượng mong muốn

Download phần mềm học tiếng anh Tell Me More V10 English

Phần mềm học tiếng anh Tell Me More V10 English được xem là 1 trong những phần mềm học tiếng anh tốt nhất hiện nay trên thế giới.

Luyện phát âm với phần mềm Pronunciation Power

Pronunciation Power là phần mềm được thiết kế để giúp cho việc luyện cách phát âm tiếng Anh chuẩn và tốt hơn

KM - Chương trình ưu đãi học phí tháng 4/2017

Chương trình ưu đãi học phí tháng 3 khi đăng kí combo các khóa học tại IRIS

Cuộc thi "Show Up Your Style" - Tỏa sáng cùng IRIS

Cuộc thi “SHOW UP YOUR STYLE”

1 - MỤC ĐÍCH

Bắt nguồn từ mong muốn cộng đồng Anh ngữ IRIS có thể giao lưu, gặp gỡ và kết nối học viên lại với nhau. Nhằm nâng cao khả năng nói tiếng Anh, bộc lộ được khả năng sáng tạo của tất cả học viên thành viên trong cộng đồng IRIS. Bái bai năm cũ và chào đón năm mới với Prom party "IRIS Revolution" sẽ là đêm trao giải thưởng hấp dẫn cho những bài dự thi suất sắc nhất nha.

Hội thảo "Sinh viên Việt Nam - Đừng thua trên sân nhà" - TS Lê Thẩm Dương - 24/09/2016

Lần đầu tiên sự kiện lớn nhất Đà Nẵng được trực tiếp thầy Lê Thẩm Dương với quy mô lên đến hơn 6000 người.

Chương trình lần này nằm trong chuỗi dự án cùng tên:
“SINH VIÊN VIỆT NAM - ĐỪNG THUA TRÊN SÂN NHÀ”
“Đừng thua trên sân nhà” bắt nguồn từ câu nói của Tiến sĩ Lê Thẩm Dương – người thầy thay đổi tư duy của rất nhiều bạn trẻ Việt Nam.


 

Tôi muốn học tiếng Anh - Nên bắt đầu học từ đâu?

Không thể thiếu hiện nay, nói tiếng Anh là một tài sản lớn mà nếu bạn có nó, bạn sẽ nắm lấy những cơ hội tuyệt vời trong thời đại mới